0908 502 478

[Báo Động] Hàng loạt sân cỏ nhân tạo giá rẻ ở Tp.HCM: Đừng để mổ gối oan vì kém hiểu biết

Trong khi chưa thể quản lý được chất lượng sân cỏ nhân tạo thì việc cảnh báo và hướng dẫn cho các “thượng đế” phòng tránh là điều quan trọng nhất.

Do cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp cung ứng và thi công sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng nên có không ít doanh nghiệp chấp nhận đốt giai đoạn. Họ chỉ chăm vào mặt bằng sân và mặt cỏ trải mà bỏ đi nhiều công đoạn cần thiết theo tiêu chuẩn phải có của sân cỏ nhân tạo.

41669209_1064167427090901_3771893627135983616_n
(Sân cỏ nhân tạo)

Chính không ít chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công để giảm giá thành xuống chỉ còn 1/4 như bỏ qua công đoạn trải cát sa thạch, làm nền đất, trải hạt cao su đúng chuẩn trước khi trải thảm cỏ và rắc hạt cao su trên mặt sân… Thậm chí đến chất lượng cỏ cũng được tự làm mới thay vì nhập để giảm chi phí. Đó là nguyên nhân dẫn đến gây xây xát, thậm chí là bị vết cắt từ cỏ nhựa tự làm cùng nhiều chấn thương tiềm ẩn khác do mặt sân cứng làm tổn thương khớp cổ chân và khớp gối…

Trong giai đoạn nhà nhà cùng thi công và giá thành rẻ bèo kiểu tiền nào của đó thì chẳng có một cơ quan, đơn vị nào đứng ra kiểm tra chất lượng mặt sân nhằm bảo vệ sức khỏe, tránh chấn thương cho cộng đồng. Một thành viên của công ty TNHH chuyên làm mặt sân cỏ nhân tạo từ giai đoạn ban đầu tâm sự: “Trong khi không đơn vị nào kiểm tra tác hại đấy thì chúng tôi chỉ biết đặt chữ “tâm” và chữ “tín” lên hàng đầu. Chủ đầu tư nào đề nghị giá rẻ, bỏ bớt nhiều khâu quan trọng bất chấp sức khỏe người thuê sân tập luyện thì chúng tôi dứt khoát không làm.

TUY NHIÊN,

Phải nói thật là đến thời điểm này chúng tôi đang gặp khó khăn vì rất ít chủ đầu tư nào chịu ngâm vốn nặng, quay vòng lâu cho mặt sân đủ chuẩn mà giá thuê thì không thể tăng…”.

Thường thì khi một đơn vị thi công sân cỏ nhân tạo cho chủ đầu tư, chủ sân thì kèm theo bảo hành, bảo trì tối thiểu một năm tùy theo từng hạng mục… Thế nhưng thực tế sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM hiện nay hầu hết thả nổi bảo quản định kỳ khiến mặt sân xuống cấp rất nhanh, gây nguy hiểm.Thậm chí một số sân trơ cứng, có sân bị lột cả lớp cỏ lòi lớp xi măng…

san co nhan tao                                                (Người chơi cần được hướng dẫn chơi đúng sân, tập đúng cách)

--> Bạn nên xem ngay 13 mẫu cỏ nhân tạo chất lượng đẹp nhất 2019 cho ngôi nhà của gia đình bạn

TRƯỚC TÌNH HÌNH,

Ngày càng nhiều “thượng đế” chơi sân cỏ nhân tạo phải nằm bệnh viện vì phẫu thuật, chúng tôi đã trao đổi với BS Ngô Thành Trí (ảnh) – khoa Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao BV 115. BS Trí là người đã thực hiện hàng trăm ca mổ gối và cổ chân. Ông đưa ra lời khuyên với hy vọng cung cấp một phần kiến thức cần thiết để người chơi tự phòng tránh thay vì trông mong vào lương tâm và ý thức của những nhà đầu tư.

+ Khi một VĐV chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo kém chất lượng và không đúng chuẩn rất dễ dẫn đến tổn thương các khớp ở cổ chân và gối vì khi chạy, giậm nhảy… sung lực từ nền sân cứng dội lên liên tục và phá các cơ quan dẫn đến chấn thương, nhất là các bộ phận như dây chằng, sụm chêm, gót Achilles…
. Với một thực trạng sân cỏ nhân tạo là nhu cầu giải trí nhưng người chơi thường xuyên lại có nguy cơ chấn thương, mổ gối rất nhiều vậy phải giải quyết ra sao?

+ Thực tế rất cần những tổ chức có chức năng đứng ra kiểm tra chất lượng thường xuyên sân cỏ nhân tạo. Ở nước ngoài việc sân cỏ nhân tạo được kiểm định, kiểm tra chất lượng rất gắt gao và thường xuyên nhằm đảm bảo đúng những quy chuẩn để người chơi không bị chấn thương. Nhưng ở TP.HCM nói chung và cả nước nói riêng, hiện nay sân cỏ nhân tạo lên đến con số ngàn nhưng chưa ai đứng ra chịu trách nhiệm chất lượng mặt sân này chính là vấn đề lớn. Chơi sân cỏ nhân tạo ở TP.HCM ngày này qua ngày kia, những vi chấn thương (chấn thương nhỏ) cứ tích lũy lần rồi thành chấn thương nghiêm trọng, đó là tình hình chung của các ca mổ những VĐV phong trào hay đá bóng trên sân cỏ nhân tạo.
. Trong hoàn cảnh như thế này, tức chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra mặt sân cỏ nhân tạo để bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì bác sĩ có lời khuyên gì cho người chơi?

+ Với một thực trạng như thế này thì để giảm thiểu chấn thương khi chơi bóng sân cỏ nhân tạo, người chơi bóng cần phải chọn lựa loại giày mềm, đúng loại tập và thi đấu ở sân cỏ nhân tạo và quan trọng là phải chọn sân có độ mềm cần thiết. Tuyệt đối tránh những sân cứng vì thi công cẩu thả bỏ qua nhiều công đoạn cần thiết. Người chơi cũng cần phải khởi động thật kỹ để cơ bắp, các khớp, dây chằng… sẵn sàng nhập cuộc một cách tốt nhất. Mặt khác, chơi xong nên hạn chế uống bia rượu vì điều này rất có hại cho sức khỏe, cơ bắp, dây chằng… trong thời gian cần nghỉ ngơi hồi phục tích cực.
. Xin cảm ơn bác sĩ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *